Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Trong phiên bản Windows 10 May 2019 update vừa được Microsoft phát hành. Hãng có giới thiệu thêm một tính năng mới đó chính là Windows Sandbox.Đây là một máy ảo tạm thời, an toàn, tách biệt với Windows bạn đang sử dụng. Cho phép bạn kiểm tra, cài đặt một phần mềm không tin cậy nào đó. Microsoft đã tạo một kernel riêng trong bộ ảo hóa của mình. Do kernel khách được tách ra khỏi kernel host, Windows Sandbox hoàn toàn cách ly với hệ điều hành bạn đang dùng. Bất kể bạn làm gì trong Sandbox, tất cả các thay đổi đều bị xóa bỏ khi bạn đóng nó.

Các kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Nhược điểm của Windows Sandbox so với trình ảo hóa của Virtual Box hoặc VMware là nó thiếu một số tính năng hữu ích như kéo và thả tệp tin, tạo snapshot, v.v. Tuy nhiên, ưu điểm của Windows Sandbox đó là nó rất nhẹ (khoảng 100 MB) và nhanh. Các ứng dụng tạo máy ảo hiện tại đều rất nặng, tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống và thực hiện khá nhiều bước để cài đặt và cấu hình để sử dụng.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường ảo hóa an toàn, nhanh chóng, dùng một lần để kiểm tra phần mềm hoặc cài đặt, Windows Sandbox là một lựa chọn khá tốt.

Hãy kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bạn thường xuyên, tránh tình trạng mất dữ liệu do lỗi ổ cứng. Tham khảo Top phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD và SSD tốt nhất 2019 ngay nhé.

Yêu cầu cấu hình khi sử dụng Windows Sandbox

Để cài đặt và sử dụng Windows Sandbox, hệ thống của bạn cần đáp ứng một số yêu cầu.

  • Trước tiên, bạn nên sử dụng phiên bản Windows 10 Pro hoặc Enterprise với bản Windows 10 May 2019 update (v1903). Bạn có thể Tải về file ISO Windows 10 May 2019 Update chính gốc Microsoft MSDN
  • Hệ thống của bạn phải là 64 bit và hỗ trợ ảo hóa phần cứng.
  • Tối thiểu 4 GB RAM.
  • CPU tối thiểu 2 lõi. Microsoft khuyến nghị bốn lõi với siêu phân luồng cho hiệu năng mượt mà.

Khi bạn xác nhận tất cả các yêu cầu này, hãy làm theo các bước dưới đây để kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox.

Cách bật Windows Sandbox trên Windows 10

Kích hoạt Windows Sandbox khá đơn giản. Hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Bước 1. Trước tiên, hãy mở Start Menu, nhập từ khóa tìm kiếm “Turn Windows Features On or Off”, sau đó click chọn kết quả. Đây là nơi bạn có thể kích hoạt các tính năng bổ sung khác nhau như Windows Sandbox và Hyper-V.

Bước 2. Trong cửa sổ Windows Features, cuộn xuống, tìm tùy chọn củaWindows Sandbox, Click chọn sau đó nhấp vào nút OK.

Các kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Bước 3. Ngay sau khi bạn nhấp vào nút OK,. Windows sẽ tải xuống mọi tệp cần thiết và áp dụng các thay đổi.

Các kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Bước 4. Tiếp đó, hãy tiến hành khởi động lại máy tính.

Các kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Bước 5. Sau khi khởi động lại, tại hộp tìm kiếm, hãy gõ tìm kiếm “Windows Sandbox” và nhấp vào kết quả.

Các kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Bước 6. Windows sẽ khởi chạy Sandbox. Tùy vào cấu hình của bạn mà có thể mất một chút thời gian để khởi động Sandbox. Windows SandBox giống như máy Windows thông thường của bạn. Có đầy đủ tính năng, Start, Setting…..

Các kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Bước 7. Để tắt Windows Sandbox, chỉ cần nhấp vào biểu tượng X xuất hiện ở góc trên cùng bên trái. Sandbox sẽ hiển thị một thông báo cảnh báo cho biết mọi dữ liệu sẽ bị loại bỏ sau khi đóng Sandbox. Nhấp vào nút OK để tiếp tục.

Các kích hoạt và sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Nếu bạn muốn loại bỏ hoặc vô hiệu hóa Windows Sandbox, tất cả những gì bạn phải làm là bỏ chọn tùy chọn Windows Sandbox trong Bước 2.

Windows Sandbox là một tính năng nhỏ gọn rất hữu ích trong phiên bản Windows 10 May update 2019. Nó cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra phần mềm, cài đặt và cấu hình mới. Boxphanmem.com đã không sử dụng các phần mềm tạo máy ảo thông thường như VMware hoặc VirtualBox, và sử dụng Windows Sandbox thay thế. Tính năng này hoạt động rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và dễ dùng hơn nhiều.

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x