Top phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD và SSD tốt nhất 2019

Sẽ thật tồi tệ nếu một ngày nào đó, máy tính bạn đang sử dụng không thể khởi động. Toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng không thể khôi xem và khôiphục lại được. Thông thường một ổ cứng máy tính HDD hay SSD có tuổi thọ từ 3 tới 5 năm tùy theo mức độ sử dụng của bạn. Do đó để đảm bảo an toàn, bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính của mình để phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường trên ổ cứng của bạn. Hôm nay Boxphanmem.com sẽ giới thiệu tới bạn top các phần mềm giúp bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính tốt nhất 2019.

Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD, chắc chắn máy tính bạn sẽ bị chậm đi theo thời gian. Nguyên nhân là do ổ cứng bạn bị phân mảnh. Hãy tham khảo ngay phần các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất hiện nay như: IObit Smart Defrag Pro Key Full 2019 hoặc Key Auslogics Disk Defrag Professional

S.M.A.R.T. và vai trò của nó trong việc kiểm tra sức khỏe của ổ cứng HDD hoặc SSD của bạn

S.M.A.R.T. (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) là một hệ thống giám sát tích hợp được tìm thấy trên tất cả các ổ cứng và SSD hiện đại. Tuy nhiên, nó chỉ cho phép bạn thông tin khi có lỗi phần cứng sắp xảy ra. Điều đó có thể muộn khi ổ cứng của bạn đã hỏng rồi. Dựa trên thông tin này, các phần mềm giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính sẽ tiến hành đọc các thông tin S.M.A.R.T, kết hợp với các công nghệ độc quyền của từng hãng, Từ đó đưa ra cho bạn tình trạng sức khỏe ổ cứng máy tính chính xác nhất.

Tất cả các nhà sản xuất lớn khuyên bạn nên kiểm tra thường xuyên các ổ đĩa cứng của bạn. Windows cũng tích hợp sẵn công cụ kiểm tra đĩa Check Disk. Công cụ đơn giản này giúp chăm sóc đĩa cứng của bạn và xác định lỗi, nhưng nó thường giúp ích rất ít trong việc xác định lỗi phần cứng. Do đó bạn phải sử dụng các phần mềm thứ 3.

Có nhiều công cụ kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng miễn phí. Boxphanmem.com khuyên bạn nên sử dụng một trong các công cụ chẩn đoán sau: PassMark DiskCheckup, CrystalDiskInfo, HDDScan và GSmartControl. Tất cả các phần mềm này có thể đọc thông tin từ hệ thống S.M.A.R.T. tích hợp trong ổ cứng. Giúp cung cấp cho bạn thông tin về tốc độ đọc và ghi, nhiệt độ ổ cứng HDD hoặc SSD và các chỉ số quan trọng khác.

Nào, hãy cùng ghé qua danh sách các phần mềm giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính tốt nhất hiện nay.

PassMark DiskCheckup

PassMark DiskCheckup là một chương trình kiểm tra ổ cứng miễn phí cho cá nhân. Khi bạn mở nó, phần mềm sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo tức thời về các thuộc tính S.M.A.R.T. của ổ cứng của bạn.

PassMark DiskCheckup - kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows

Trong tab SMART Info, bạn có thể xem trạng thái các giá trị: tốc độ lỗi đọc thô, tốc độ vòng quay, báo cáo lỗi không chính xác, thời gian bật nguồn, đếm chu kỳ tải, nhiệt độ, thời gian chờ lệnh, tổng số sector đang chờ xử lý, tổng số Các LBA đọc (Địa chỉ khối logic).

Bạn cũng có thể bật Record SMART attributes for TEC computation (Ghi lại các thuộc tính SMART cho tính toán TEC) trong cửa sổ Configuration của phần mềm. Tùy chọn này ghi lại lịch sử của các thuộc tính được giám sát bởi DiskCheckup để kiểm soát khi chúng sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát. Ngoài ra, bạn có thể chọn (trong cùng cửa sổ Configuration) nhận tin nhắn từ chương trình khi có sự cố hoặc gửi một email đến một hoặc nhiều địa chỉ của bạn để báo cáo về các vấn đề của ổ cứng đó..

PassMark DiskCheckup - kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows

PassMark DiskCheckup cũng có thể chạy hai loại Tự kiểm tra đĩa: một loại ngắn mất khoảng 5 phút để hoàn thành và một loại Extended (Mở rộng) , tùy thuộc vào trạng thái ổ cứng của bạn, có thể mất tới 45 phút. Cả hai đều kiểm tra các lỗi ổ đĩa có thể xảy ra và, đồng thời, hiển thị thông tin về loại ổ đĩa (ví dụ: SATA ), số model, số sê-ri, dung lượng, tiêu chuẩn ổ đĩa, các tính năng được hỗ trợ. Bạn cũng có thể xuất dữ liệu này sang tệp văn bản nếu muốn.

CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo cũng là một phần mềm miễn phí theo dõi các thuộc tính S.M.A.R.T.. Cung cấp thông tin về nhiệt độ ổ đĩa và các thông tin khác. Bạn có thể chọn cài đặt nó hoặc sử dụng như một ứng dụng portable.

CrystalDiskInfo - Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows

CrystalDiskInfo có giao diện rất đơn giản, hiển thị ngay lập tức thông tin liên quan đến trạng thái, thuộc tính S.M.A.R.T. của ổ cứng như nhiệt độ hiện tại và thông số phần cứng. Nếu có vấn đề, phần mềm sẽ báo trong mục Health status.

Thật không may, phần mềm không cung cấp nhiều tùy chọn hoặc cài đặt hoặc bất kỳ bài kiểm tra ổ cứng nào. Ngoài tùy chọn ngôn ngữ, trong tab Function của nó, Boxphanmem.com chỉ tìm thấy hai tính năng nâng cao: Resident , giúp CrystalDiskInfo chạy trong khay hệ thống của bạn và Startup giúp nó tự động khởi động khi máy tính của bạn khởi động. CrystalDiskInfo chỉ đơn thuần giống như tên của nó, đó là cung cấp thông tin, và đó là tất cả.

HDDScan

Chương trình kiểm tra ổ cứng miễn phí tiếp theo là HDDScan. Nó hỗ trợ tất cả các loại ổ đĩa cứng, từ nhiều nhà sản xuất. Không giống như các phần mềm tương tự khác, phần mềm này là phần mềm portable, chỉ cần tải xuống và chạy không cần cài đặt.

HDDScan - phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows

Sau khi tải về và giải nén, hãy khởi chạy HDDScan.exe , phần mềm này sẽ khởi chạy chương trình và cho phép bạn chạy các bài test. Bạn có thể kiểm tra trực tiếp các thuộc tính S.M.A.R.T. bằng lựa chọn tùy chọn SMART tại giao diện chính. Hoặc truy cập nhiều loại thử nghiệm và tính năng bằng cách nhấp vào tùy chọn Tests hoặc Tools.

HDDScan có thể chạy tự kiểm tra tích hợp trên mọi ổ đĩa cứng được kết nối thông qua SCSI , PATA , SATA, USB và FireWire.

HDDScan - phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows

Phần mềm cung cấp rất nhiều bài kiểm tra nâng cao như đọc, viết và xóa theo trình tự. Ngoài ra, bạn có thể chạy ba loại tự kiểm tra S.M.A.R.T. khác nhau (Short, Extended và Conveyance). Tất cả các thử nghiệm được thêm vào phần Test Manager và được xếp hàng để khởi chạy khi từng thử nghiệm trước đó được hoàn thành. Khu vực này của chương trình cũng cho phép bạn tạm dừng hoặc xóa bất kỳ bài kiểm tra nào.

HDDScan - phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows

GSmartControl

Chương trình kiểm tra ổ cứng miễn phí cuối cùng mà Boxphanmem muốn giới thiệu là GSmartControl. Nó được xây dựng để hỗ trợ tất cả các loại ổ HDD và ổ SSD, từ tất cả các nhà sản xuất. Phần mềm hỗ trợ cả Windows, Linux và cả macOS.

GSmartControl - Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows

Khi bạn mở GSmartControl, bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các ổ đĩa trong máy tính của bạn. Nhấp đúp vào ổ đĩa mà bạn quan tâm, sau đó bạn nhận được một cửa sổ lớn hơn với nhiều phần và chi tiết. Bạn có thể xem thông tin nhận dạng như kiểu máy, số sê-ri của ổ đĩa, các thông tin chi tiết về các thuộc tính S.M.A.R.T., số liệu thống kê, lỗi, nhiệt độ và các thông tin khác.

GSmartControl cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để tự kiểm tra trên các ổ đĩa cứng của bạn. Trong tab Self-Tests , chọn bài kiểm tra mà bạn muốn chạy và nhấn ExecuteTùy thuộc vào ổ cứng của bạn, các bài kiểm tra có thể khác nhau, nhưng bạn thường có thể chạy tự kiểm tra ngắn, tự kiểm tra mở rộng và tự kiểm tra chuyển tải. Khi thử nghiệm kết thúc, GSmartControl sẽ cho bạn biết có tìm thấy lỗi hay không.

GSmartControl - Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows

So sánh các phần mềm trên

Trong khi sử dụng các chương trình này, Boxphanmem.com có một số nhận xét về chúng:

  • DiskCheckup: phần mềm này nhỏ và nhanh, ngay lập tức cho bạn biết liệu ổ cứng của bạn có ổn không? Và có bất kỳ vấn đề thuộc tính SMART nào không.
  • CrystalDiskInfo: phù hợp cho những người mới bắt đầu, những người chỉ quan tâm tới tình trạng sức khỏe, nhiệt độ, thông tin ổ cứng.
  • HDDScan: là công cụ kiểm tra ổ cứng rất tốt, giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe của ổ cứng.
  • GSmartControl: rất dễ sử dụng, nó đọc các thuộc tính SMART một cách nhanh chóng, hỗ trợ tự kiểm tra ổ cứng. Nó có sẵn cho cả Windows, Linux và macOS.

Các lựa chọn thay thế khác

Ngoài các chương trình chẩn đoán ổ cứng đã đề cập ở trên, hầu hết các nhà sản xuất ổ cứng đều cung cấp các giải pháp phần mềm tương tự. Tuy nhiên nó sẽ khó sử dụng hơn một chút đối với người dùng ít kinh nghiệm:

  • Seagate SeaTools: Hỗ trợ trình cài đặt Windows và phiên bản DOS; nó có thể kiểm tra bất kỳ ổ cứng nào, nhưng chỉ sửa chữa ổ cứng Seagate và Maxtor.
  • Samsung HUTIL: chương trình chỉ được cài đặt từ đĩa CD và chỉ hoạt động cho các ổ đĩa cứng của Samsung.
  • Western Digital DLGDIAG: hỗ trợ trình cài đặt Windows và phiên bản DOS; phiên bản Windows có thể kiểm tra bất kỳ ổ cứng nào, phiên bản bootable (dựa trên DOS) chỉ hoạt động với Western Digital HDD.
  • Fujitsu Diagnostic Tool: hỗ trợ trình cài đặt Windows và phiên bản DOS không có giao diện đồ họa; chỉ hoạt động với ổ cứng Toshiba mang nhãn hiệu Fujitsu.

Gợi ý: Sử dụng ngay AOMEI Partition Assistant Pro hoặc Key MiniTool Partition Wizard Pro để quản lý, phân vùng ổ cứng nhanh chóng, không lo mất dữ liệu nhé.

Phần mềm yêu thích của bạn là gì?

Trên đây là các phần mềm giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng HDD hoặc SSD của bạn nhanh chóng và chính xác nhất. Còn bạn, bạn đang sử dụng phần mềm nào? Hãy comment chia sẻ bên dưới để Boxphanmem và người dùng khác cùng tham khảo nhé.

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x