Sửa lỗi 100% Disk trên Windows 10 bằng 5 bước đơn giản

Kể từ phiên bản Windows 8 trở đi, rất nhiều người dùng máy tính gặp phải lỗi 100% Disk khó chịu. Nguyên nhân thì rất nhiều và điều này gây khá nhiều bức xúc với người dùng. Bản thân Boxphanmem.com cũng đã gặp tình trạng này và lúc đó chỉ muốn đạp máy đi thôi 😀 . Khi máy tính bị lỗi 100% thì các tác vụ xử lý rất chậm, thời gian phản hồi lâu và máy rất nóng. Boxphanmem.com đã đi tìm nguyên nhân và dưới đây là 5 thủ thuật Win 10 để Sửa lỗi 100% Disk trên Windows 10 đang sử dụng nhé.

Tải ISO Windows 10 Creators Update để update lên bản mới nhất này với nhiều cải tiến đáng giá khi sử dụng. Nếu chưa Active, bạn có thể sử dụng Microsoft Toolkit 2.6.3 để Active Win 10 ngay nhé. 

Sửa lỗi 100% disk windows 10

Nguyên nhân đầu tiên rất có thể xuất phát từ chính ổ cứng của bạn. Vì vậy hãy sử dụng công cụ kiểm tra ổ cứng của Windows sẵn có. Hãy làm theo hướng dẫn:

 1. Vào Start, gõ “cmd”. Tiếp đó trong kết quả tìm kiếm, click chuột phải vào “Command Prompt” và chọn “Run as administrator”.
 2. Trong Command Prompt, gõ chkdsk /f’ /r C: để công cụ này kiểm tra và tự động sửa chữa lỗi trên ổ cứng của bạn. (Ở đây C là ổ C trên máy tính bạn, thay thế bằng ổ khác nếu bạn muốn kiểm tra.)
 3. Bạn có thể nhận được một thông báo nói rằng các ổ cứng đang được sử dụng và yêu cầu bạn chạy Checkdisk khi khởi động lại hệ thống. Bấm “Y” và khởi động lại máy tính của bạn.
 4. Checkdisk sẽ chạy khi bạn khởi động lại máy tính của bạn. Quá trình này có thể mất một thời gian, nên kiên nhẫn. Sau đó, ổ đĩa cứng của bạn có thể trở lại để làm việc tốt, và sử dụng đĩa của bạn sẽ trở lại bình thường (tỷ lệ thành công khoảng 1-10%).

Nếu việc kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng trên không sửa được, bạn sẽ cần vô hiệu hóa 1 số dịch vụ nèn của Windows không cần thiết. Làm như sau:

 1. Vào Start, gõ  services sau đó nhấn Enter.
 2. Trong cửa sổ Services tìm các dịch vụ có tên gọi “SuperFetch”, kích chuột phải vào nó, click vào Stop. Sau đó mở Task Manager để xem nếu % Disk giảm không. Nếu không, bạn nhấn chuột phải SuperFetch và nhấn Start để kích hoạt lại nó.
 3. Hãy thử điều tương tự với các dịch vụ “Background Intelligent Transfer Service” và “WindowsSearch”, kích chuột phải vào chúng trong cửa sổ Services, nhấn Stop, theo dõi tình trạng ổ đĩa như trên.
 4. Nếu tình trạng sử dụng đĩa bạn giảm xuống sau khi ngừng một dịch vụ, đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng 100% disk của bạn. Hãy hủy dịch vụ đó vĩnh viễn bằng cách kích chuột phải vào dịch vụ đó, chọn Properties, mục “Startup type” chọn Disabled.

Ngoài ra một vài người dùng cũng phát hiện nguyên nhân của hiện tượng 100% Disk đến từ phần Tips for Windows. Bạn cũng có thể tắt đi vì dịch vụ này cũng không cần thiết. Truy cập “Start -> Settings -> System -> Notification & actions”. “Turn off “Show me tips about Windows.”

Tắt Tips for Windows để sửa lỗi full disk windows 10

Khi máy tính của bạn sử dụng nhiều Ram, PageFile như là 1 giải pháp để giảm bớt việc sử dụng Ram bằng cách chuyển một phần bộ nhớ vào Pagefile trên ổ cứng. Đây cũng là 1 nguyên nhân gây ra hiện tượng 100% Disk vì cơ bản ổ cứng hiệu suất không thể bằng RAM được.

Nếu bạn cảm thấy thiếu RAM, hãy nâng cấp RAM lên bộ nhớ cao hơn bằng việc mua thêm. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều hơn một ổ đĩa cứng trong máy tính của bạn, bạn có thể chuyển pagefile vào một ổ đĩa cứng thứ hai không thuộc hệ thống. Ổ cứng chính của bạn là luôn luôn làm việc để giữ của Windows đang chạy, vì vậy đây sẽ giúp lan truyền tải:

 1. Click chuột phải vào My Computer hoặc This PC, sau đó nhấp vào Properties.
 2. Tiếp đó truy cập “Advanced system settings ->  Settings (under Performance) -> Advanced -> Change.”
 3. Với mặc định của bạn pagefile ổ cứng đánh dấu, chọn “No paging file”, sau đó nhấp vào Set.
 4. Tiếp theo, chọn ổ đĩa cứng thứ hai của bạn, nơi bạn muốn đặt pagefile. Bấm chọn System managed size” -> Set.
 5. Nhấn OK và khởi động lại máy tính của bạn.

Thay đổi vị trí Pagefile để sửa lỗi full disk windows 10

5. Giải pháp cuối cùng: Mua ổ cứng SSD giúp sửa lỗi 100% Disk trên Windows 10

Thay ổ SSD để sửa lỗi full disk windows 10

Nếu tất cả các cách trên đều không hiệu quả thì Boxphanmem.com khuyên bạn nên thay thế ổ cứng của mình bằng 1 ổ SSD. Giá thành SSD giờ cũng tương đối rẻ chỉ tầm 1tr-1tr5 cho 1 ổ cứng 120GB rồi. Bạn có thể dùng ổ này để chạy hệ điều hành, còn ổ cứng cũ của bạn thì chỉ dùng lưu trữ dữ liệu. Hiện tại Boxphanmem.com cũng sử dụng ổ SSD và dùng ổ cứng 500GB ban đầu để lưu trữ dữ liệu. Ngoài khắc phục hiện tượng 100% Disk này thì sử dụng SSD bạn cũng sẽ thấy tốc độ máy tính nhanh hơn đáng kể đó.

guest
4 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Minh
Thanh Minh
5 Năm trước

Ad cho mình hỏi là các host mà ad hay đăng file lên thì nếu lâu ko có người tải file đó về nó có xóa đi như kiểu fshare không vậy. Mong ad cho ý kiến. Thanks

Thanh Minh
Thanh Minh
Reply to  Boxphanmem.Com
5 Năm trước

Thế hót google driver có như thế không ạ. Không có lượt tải có làm sao ko ạ.

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x